Thông tin quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông xung quanh dự án akari City

3013

Dự án cầu Phú Định được biết đến là dự án quan trọng thuộc tuyến vành đai 2 của Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy hoạch công trình sắp khởi công sẽ nối 2 khu vực đô thị quan trọng là phía Nam và phía Tây của thành phố HCM. Cầu Phú Định sẽ chạy thẳng từ đại lộ Võ Văn Kiệt và kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương, đây được xem là tuyến đường huyết mạch của thành phố. Sau khi hoàn thành, dự án hứa hẹn là là điểm kết nối, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội tuyệt vời giữa các khu vực trong địa bàn thành phố.

Một vài thông tin chi tiết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ nhất về dự án cầu Phú Định này cũng như thông tin Quy hoạch giao thông khu vực tây nam Sài Gòn.

Quy hoạch giao thông khu vực tây nam Sài Gòn

Vào khoảng giữa những năm 2012, khi cảng Phú Định, công trình được xây dựng hàng trăm tỷ đồng với quy mô được xem vào loại lớn nhất nước đang rơi vào tình trạng gần như đóng băng, vì không sử dụng nổi ½ công suất, chỉ có lèo tèo vài ghe, tàu nhỏ vào bốc xếp hàng hóa như: vật liệu xây dựng, thủy hải sản…, một trong những lý do được các nhà quản lý bến cảng đưa ra là do hệ thống hạ tầng đường bộ ra vào quanh khu vực cảng chưa được nâng cấp. Vào lúc đó, có hay không các cấp lãnh đạo của UBND TPHCM bàn tới việc xây cầu Phú Định để nối liền giao thương từ hai bên bờ kênh, câu trả lời chắc chắc không phải là câu phủ định. Bởi đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2012 đã quy hoạch lại các tuyến, hướng trên cao trong đó bao gồm cả việc có một cây cầu bến Phú Định.

cang-phu-dinh-quan-8

Một góc của cảng Phú Định quận 8

Trong những năm gần đây, do tình hình kinh tế phát triển, nhu cầu giao thương giữa các tỉnh miền Tây và nội đô tăng lên không ngừng, “Bến cóc” hoạt động dọc kênh Tàu Hủ, Bến Bình Đông… gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường dọc các tuyến kênh. Vì các phương tiện khi neo đậu giao nhận hàng thường lưu đậu một vài ngày và mọi sinh hoạt hàng ngày của thuyền viên đều xả thải ra kênh. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra sự gia tải nặng ở khu vực dọc bờ kè do lượng hàng tập kết lớn, cũng như việc tàu thuyền lớn ra vào tạo ra lực sóng đánh dạt gây xói mòn chân bờ kè rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở bờ kênh.

Việc đưa những cây cầu như cầu Phú Định đến với người dân sẽ từng bước giải quyết được một phần nguyên nhân gây ô nhiễm tại đây. Để trả lời cho lý do tại sao dự án cầu Phú Định vẫn còn đang nằm trên bàn giấy; Ông Vũ Xuân NguyênTrưởng phòng Quản lý Xây dựng Công trình Giao thông thuộc Sở GTVT TPHCM, cho biết: “Nhiều bến đò ngang đã có quy hoạch xây cầu, như bến đò An Phú Đông, bến phà Phú Định, bến phà Long Kiểng… đã có dự án nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai. Sở GTVT liên tục đôn đốc triển khai các dự án đã có chủ đầu tư, đồng thời tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm năng khai thác mang lại hiệu quả cao để sớm xây dựng cây cầu cho những dự án đã phê duyệt”.

ben-coc-cang-phu-dinh

“Bến cóc” – một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và làm cảng Phú Định hoạt động kém hiệu quả

Rồi tới năm 2015, việc quy hoạch cầu Phú Định khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản chú ý tới khu vực này, việc xin quỹ đất để thực hiện xây dựng các khu đô thị, các khu căn hộ cũng sẽ giúp cho khu vực này nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế sầm uất của thành phố, đúng với quy hoạch phát triển phía Tây Nam thành phố nói chung và quanh khu vực cầu phú định quận 8 tphcm nói riêng. Dự án xây cầu phú định 2015 đã khiến dân cư quận 8 xung quanh thực sự mong đợi. Người dân quận 8 luôn mong chờ được giải đáp thắc mắc cầu Phú Định khi nào khởi công? Bởi người dân cho biết, trước giờ nối liền quận 8 và các quận 7, quận 6, Bình Chánh chính là những nhịp cầu. Mỗi nhịp cầu xây lên lại hứa hẹn đẩy nhanh tốc độ phát triển chung của Quận.

Ban đầu, dự án Cầu Phú Định 2016 vẫn tiếp tục được thực hiện các bước di dời, giải tỏa, dự định sẽ được khởi công xây dựng cầu Phú Định trong năm 2017 và hoàn thành trong 2020. Cây cầu Phú Định 2017 sẽ được gấp rút xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại của đa số người dân tại khu vực này. Câu trả lời cho câu hỏi Cầu Phú Định bao giờ xây hay cầu Phú Định khi nào khởi công đã có lời đáp khi được chính thức khởi công vào cuối năm 2017 vừa qua.

Nơi đây sẽ mọc lên những nhịp cầu Phú Định mới, hứa hẹn đẩy nhanh tốc độ phát triển chung của Quận 8 và các quận lân cận

Năm 2018, kế hoạch của UBND quận 8 là tập trung hoàn thiện phát triển ba hướng giao thông chính. Thứ nhất, sẽ quy hoạch bám theo mạng lưới đường hiện hữu và định hướng kết nối với mạng đường khu vực đường ven sông Ông Nhỏ; Thứ hai, đoạn đường Phạm Thế Hiển, Tạ Quang Bửu, Dương Bá Trạc qua địa bàn phường 2 – 3, quận 8; Thứ ba, kết nối hệ thống giao thông quận 8 và quận 6 ở các tuyến đường như Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm, Quốc lộ 50 và trực tiếp nối vào tuyến đường cao tốc Trung Lương để đi các tỉnh miền Tây. Do vị trí cầu Phú Định nằm vào một trong 3 ưu tiên tiên hàng đầu này, công trình Cầu Phú Định vành đai 2 được dự kiến sẽ gấp rút hoàn thành vào năm 2018.

Sau khi cầu Bình Tiên và cầu Phú Định phường 16 tphcm được xây xong, với điều kiện ngày càng thuận lợi về giao thông hiện nay, thị trường căn hộ quận 8 được cho là sẽ hot nhất trong năm 2018 này. Sự kết nối hạ tầng giao thông làm cho quận 8 có vị thế đặc biệt mà hiếm quận nào của TP.HCM có được. Do vậy, đây là yếu tố vô cùng thuận lợi để triển khai các dự án bất động sản.

Hơn nữa với địa thế kề sông, kênh rạch mang lại yếu tố vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư bất động sản, bởi nó không chỉ đáp ứng được 3 yếu tố quan trọng trong bđs là “Nhất cận thị, Nhị cận giang, Tam cận lộ” mà còn tạo ra quang cảnh sống hài hòa với thiên nhiên hơn. Cơn sốt bất động sản ven sông ở trung tâm tiếp tục lan tỏa ra vùng ven, nơi vẫn còn quỹ đất có thể khai thác lợi thế này.

Khởi công xây dựng Cầu Phú Định nối liền Quận 6 và Quận 8

Theo quy hoạch của UBND thành phố thì Cầu Phú Định nằm trong hạng mục quan trọng thuộc tuyến vành đai 2, nối liền các khu đô thị phía Nam và phía Tây TP.HCM sắp được khởi công.

Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất của tuyến vành đai 2 để nối liền các khu đô thị phía Nam và phía Tây TP.HCM, theo Đại lộ Võ Văn Kiệt và liên kết trực tiếp với tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương. Cầu Phú Định thuộc dự án xây dựng khép kín thuộc tuyến đường Vành đai 2 ở phía Tây thành phố, thuộc địa bàn các quận 8, Bình Chánh, Bình Tân, dài hơn 5,3km và rộng 60m. Dự án Cầu Phú Định sẽ nối liền 2 bờ sông, giúp giải quyết vấn đề giao thông toàn tuyến. Dự án với tổng số vốn đầu tư 6.060 tỷ đồng, trong đó 4.200 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng.

Cầu Phú Định là nút giao thông huyết mạch giúp kết nối TP.HCM với các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, khu vực kinh tế quan trọng của đất nước. Bên cạnh đó, dự án cũng thuộc danh mục 11 dự án giao thông trọng điểm của UBND thành phố, được ưu tiên đầu tư. Dự kiến khi hoàn thành, Cầu Phú Định và dự án đường vành đai 2 sẽ tạo nên thuận lợi lớn cho việc giao thông trong cả khu vực. Khu vực phía Tây thành phố sẽ dễ dàng kết nối với Khu Đông (địa bàn Quận 2, quận 9 và Thủ Đức) qua tuyến đường này.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, dự án xây dựng Cầu Phú Định là hạng mục được ưu tiên đầu tư thi công xây dựng công trình của thành phố nhằm sớm khép kín hạ tầng giao thông, nối liền khu đô thị phía Nam và phía Tây của thành phố. Bao gồm các quận 6, 7, 8, Bình Chánh và Nhà Bè, phát triển trở thành một khu đô thị vệ tinh. Hiện tại công trình này đang được tập trung triển khai, với hàng loạt tuyến đường giao thông huyết mạch đã được đưa vào sử dụng như Đại lộ Võ Văn Kiệt, Hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Cầu Phú Mỹ, giúp dễ dàng kết nối với hai tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương.

Theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông đến năm 2020 của thành phố, thì sẽ phát triển theo hướng mở, tập trung nối liền các khu đô thị mới và đô thị vệ tinh lại với nhau, đồng thời hoàn tất các công trình đầu mối giao thông liên vùng nhằm tạo sự gắn kết với các tỉnh, thành phố trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Dự án căn hộ Akari City

Bên cạnh đó, các nhà phát triển bất động sản lớn trên thị trường như Novaland, NLG(Nam Long group)… cũng đã và đang chuẩn bị triển khai các dự án khu đô thị tại khu vực gần kề Cảng Phú Định, với các dòng sản phẩm đa dạng như: nhà phố liền kề, biệt thự ven sông, đất nền, căn hộ cao cấp,  Đặc biệt với dòng sản phẩm căn hộ theo phong cách Nhật, NLG sắp mở bán dự án Akaricity nhằm hướng tới đối tượng khách hàng trẻ cũng như NLG sẽ cho ra mắt dòng căn hộ Dual Key dành cho gia đình 3 thế hệ. Đây cũng là xu hướng tất yếu của thị trường bất động sản TPHCM nói chung và thị trường bđs quận bình tân nói riêng trong tương lai gần.

Tìm hiểu thêm về dự án căn hộ Akaricity của chủ đầu tư Nam Long Group